Bảo quản khung đỡ

Trước khi đến tay khách hàng, những sản phẩm khung đỡ, rig arm của Delta Forge đã được tra, bôi nhiều lớp dầu chống ăn mòn, gỉ sét trong quá trình chế tạo đến khi đóng gói thành phẩm. Tuy nhiên, lớp dầu cũng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, trung bình khoảng 1 tháng khi ít sử dụng sản phẩm và vài tuần nếu sản phẩm được sử dụng thường xuyên.

Việc sử dụng thường xuyên, tay đụng chạm lên các chi tiết sắt sẽ lấy đi lớp dầu chống gỉ. Nên sau mỗi project hoặc vài tuần một lần, bạn nên phủ một lớp dầu chống gỉ mới lên sản phẩm để bảo vệ sản phẩm.

Gỉ – một phần tất yếu của cuộc sống

Hiện tượng gỉ hay rỉ sét xuất hiện tự nhiên khi sắt tiếp xúc với không khí có độ ẩm cao, hay muối từ mồ hôi tay tạo ra phản ứng oxy hoá làm xuất hiện một lớp nhám trên bề mặt, có màu nâu đỏ trong trường hợp chất liệu là sắt. Lớp gỉ này mỏng và không ảnh hưởng đến tính năng sản phẩm. Trừ khi chúng xuất hiện ở các khớp nối sẽ gây rít, khá là phiền hà.

Khung đỡ mô hình stop motion bản thân chúng là đồ kim khí tương tự như những chi tiết máy, nên cần được bảo quản, lau chùi, phủ dầu như những chi tiết máy vậy. Với việc chăm sóc, bảo quản dụng cụ cũng là một phần công việc quan trọng đối với animator.

Hãy chăm sóc, bảo quản chúng tốt, bạn sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc đó.

Các loại dầu chống gỉ phổ biến

RP7, loại này phổ biến nhất. Bạn có thể tìm đươc hầu như ở mọi nơi. Có loại chai 150g nhỏ nhỏ xinh xinh rất hợp bỏ trong thùng đồ nghề.

WD-40, loại này ít phổ biến hơn, nhưng cũng dễ kiếm. Có chai mini 70ml bỏ túi cũng tiện, mùi thơm, nhưng mấy đồ hoá học tốt nhất đừng ngửi nhiều.

Sonax MoS2 của Đức, loại này phổ biến cho bảo dưỡng xe hơi tại nhà, DIY. Mình dùng loại này vì xài cho xe vẫn còn dư nhiều, với điểm hay của dầu này là nó ít mùi. Khi nào hết chắc mình cũng chuyển sang RP7 hoặc WD-40.

Ngoài ra còn có các loại dầu chống gỉ, bảo dưỡng kim loại của 3M, Liquimoly… nhưng tôi nghĩ nên xài mấy loại phổ biến như trên, công dụng cũng tương đương mà rẻ hơn nhiều.

Bôi dầu chống gỉ

Để bảo quản khung đỡ, rig-arm, xịt dầu lên một miếng khăn khô, sạch rồi lau đều bề mặt đế khung đỡ, mặt trên lẫn dưới, các cạnh xung quanh. Rồi đến phần khớp, phần ốc M3, ốc cánh chuồn. Cuối cùng là các thanh đòn, khớp bi cầu và kẹp cá sấu. 1-2 tuần làm một lần nếu xài nhiều.

Để tẩy sét, xịt dầu lên chỗ gỉ sét, để trong vài phút rồi dùng vải thô lau đi lớp gỉ. Còn đối với những lớp gỉ dầy, phải dùng đến giấy nhám mịn hoặc máy đánh bóng.

Chúc các bạn thành công.

Trong trường hợp có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với mình qua Facebook messenger qua link bên dưới nhé. Free service trọn đời cho các sản phẩm của Delta Forge 😆.

Technical support / Delta Forge

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s